Tiết kiệm tiền cho Grand i10 nhờ đảo lốp đúng cách

Bởi Lốp Nexen
Đã đăng: 17:06:29 20-06-2016   |   Cập nhật: 3 năm trước
Đảo lốp đúng thời điểm và đúng cách không chỉ làm tăng tuổi thọ của bộ lốp xe mà còn giúp giảm chi phí.

Là một sự cân bằng hoàn hảo giữa nhu cầu sử dụng và mức giá sở hữu, Grand i10 bỗng “vụt sáng” trở thành mẫu xe bán chạy nhất trong phân khúc "car city" dưới 400 triệu đồng. Theo số liệu mà Hyundai Thành Công – Nhà Nhập khẩu, phân phối và lắp ráp các dòng xe thượng hiệu Hyundai tại Việt Nam công bố hết năm 2015 đã có hơn 17.000 chiếc xe Grand i10 được bán tới tay khách hàng. Tổng doanh số 2 năm 2014 và 2015 đạt gần 30.000 xe bán ra.

Hyundai Grand i10 xe giá rẻ

Hyundai Grand i10 đang là chiếc xe đang dẫn đầu không chỉ trong phân khúc xe cỡ nhỏ mà còn chiếm vị trí số 1 về doanh số tại thị trường Việt Nam.

Tuy vậy, có một thực tế rằng, không phải ai sử dụng Grand i10 cũng “nằm lòng” những bước bảo dưỡng và sử dụng xe đúng cách. Một trong số đó là phương pháp đảo lốp cực kỳ đơn giản sau đây có thể giúp chủ xe tiết kiệm kha khá tiền “nuôi” xe.

Lốp xe là phần chịu tác động trực tiếp của lực ma sát giữa đường và lốp. Trong quá trình sử dụng, do di chuyển trên những mặt đường không bằng phẳng, nghiêng hoặc tải trọng không đều trên xe, khiến bốn bánh xe bị mòn không đồng đều. Nếu thời gian vận hành kéo dài, một trong bốn lốp sẽ bị hỏng trước, trong khi những lốp còn lại vẫn có thể sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng vẫn phải thay tối thiểu một cặp lốp, gây lãng phí khá lớn.

Đảo lốp chính là biện pháp khắc phục tình trạng này. Chưa kể việc đảo lốp đúng cách, bạn sẽ khiến lốp mòn đều, lái xe cảm giác “mượt” hơn, xử lý cân bằng hơn, tăng sức kéo và phanh hiệu quả hơn.

 đảo lốp Nexen trên Hyundai Grand i10

Việc đảo lốp được thực hiện rất đơn giản bằng cách chuyển lốp xe từ vị trí này sang một số vị trí khác nhất định.

Khuyến cáo từ Nexen - nhãn hàng cung cấp phần lớn các loại lốp theo xe (OEM) cho các dòng xe Hyundai tại Việt Nam, nên định kỳ kiểm tra và đảo lốp khi quãng đường đi đạt khoảng 6.000 dặm (tương đương 9.500 ~ 10.000km) tại các trung tâm uy tín. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh.

Thông thường, hai lốp trước và lốp bên trái có xu hướng mòn nhanh hơn so với hai lốp sau và lốp bên phải. Do vậy, cách thức đảo lốp đơn giản nhất là chuyển bánh trước ra phía sau và đổi chéo vị trí. Bánh trước phải đổi chỗ cho bánh sau trái, bánh trước trái đổi chỗ cho bánh sau phải và ngược lại. Mặc dù vậy, cách thức đảo này chỉ áp dụng được với những xe đang sử dụng lốp có ta-lông và kích thước đồng nhất. Những xe sử dụng lốp sau có kích thước lớn hơn lốp trước thì chỉ có thể đảo trái sang phải, nhưng thông thường vẫn cần đến sự tư vấn từ nhà sản xuất xe hoặc hãng lốp đang sử dụng.

Chú ý: Quá trình lắp lốp cần chú ý xác định chiều định hướng của lốp để tránh lắp nhầm.

đảo lốp Nexen trên Hyundai Grand i10

Một số phương án đảo lốp. (Ảnh: Nexen Tire Việt Nam)

Nexen Tire Vietnam

Go to top