Tác hại khi sử dụng lốp các loại xe hơi không đúng áp suất

Bởi Lốp Nexen
Đã đăng: 14:46:57 04-05-2016   |   Cập nhật: 5 năm trước
Chính phủ Mỹ đã nghiên cứu được rằng 5% số các loại xe hơi gặp nạn đều có liên quan tới vấn đề lốp.

Dữ liệu tổng hợp tai nạn giao thông nhiều năm qua cho thấy việc sử dụng lốp có áp suất lốp thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn thì xe có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 3 lần.

Một thống kê khác cũng chỉ ra, khoảng 28% các loại xe hơi chạy trên đường có ít nhất một lốp có độ xẹp hơi từ 25% trở lên. Chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài làm không khí có xu hướng thấm qua lớp cao su ra ngoài. Trong điều kiện bình thường, trung bình áp suất hơi giảm khoảng 0,068 atmosphere mỗi tháng, tốc độ này sẽ tăng lên nếu chạy xe trong điều kiện nắng nóng.

kiểm tra áp suất lốp

Tốc độ xẹp hơi của lốp xe sẽ tăng lên nếu liên tục chạy xe dưới trời nắng nóng.

Đóng vai trò cầu nối trong tương tác giữa mặt đường và xe, lốp xe nằm trong số những chi tiết quan trọng và làm việc nặng nhọc nhất. Quá trình bánh lăn trên đường, lốp xe liên tục trong trạng thái co giãn cục bộ theo tốc độ quay. Lốp non hơi có độ cứng thấp, quá trình biến dạng xảy ra mạnh làm tăng tốc độ phá hủy lốp, ngoài ra còn làm giảm các chức năng vốn có của lốp xe, mất khả năng an toàn.

Lốp non hơi cũng làm tăng lực cản lăn dẫn đến tổn hao công suất động cơ. Việc sử dụng lốp theo đúng khuyến cáo giúp cải thiện 3,3% mức tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên sử dụng lốp quá căng lại làm giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Áp suất tại khu vực tiếp xúc tăng, lốp nhanh bị mòn ở giữa và dễ gây nổ lốp.

Theo khuyến cáo của Nexen Tire Việt Nam, nên kiểm tra áp suất lốp các loại xe hơi hàng tháng để luôn đạt hiệu quả vận hành tốt nhất theo bảng áp suất hơi chuẩn được dán trên khung cửa phía người lái bằng đồng hồ đo áp suất thích hợp.

kiểm tra áp suất lốp

Nên kiểm tra áp suất lốp xe hơi hàng tháng để đảm bảo an toàn cho xe.

Chỉ kiểm tra áp suất và bơm hơi khi lốp xe ở trạng thái nguội hoàn toàn bởi khi lốp xe nóng, áp suất hơi bị giãn nở làm cho chỉ số đo áp suất hơi không chính xác. Phải cần 4 tiếng để lốp xe nguội hoàn toàn do đó tốt nhất nên kiểm tra áp suất lốp vào mỗi buổi sáng. Nên kiểm tra và bơm hơi bổ sung cho cả lốp dự phòng để đảm bảo có thể sử dụng được chúng trong những trường hợp khẩn cấp.

Nexen Tire Vietnam

Go to top