Lốp xe ô tô nào êm ái giảm độ ồn?

Bởi Lốp Nexen
Đã đăng: 15:47:27 22-03-2019   |   Cập nhật: 9 tháng trước
Một trong trong số những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn nhất trong số các phụ tùng xe đến từ lốp xe. Vì vậy việc chọn lốp ô tô chống ồn sẽ giúp bạn có được trải nghiệm lái xe yên tĩnh, vận hành êm ái hơn.

Giải nghĩa tiếng ồn của lốp xe ô tô

Xuất phát từ các rãnh trên lốp xe, khi xe di chuyển nhanh, không khí sẽ bị cuốn vào các rãnh lốp và bị nén xuống bề mặt đường. Khi các rãnh này không còn bị nén nữa, không khi sẽ bị bật ra, đồng thời tạo nên tiếng ồn. Cấu tạo lốp càng phức tạp thì càng ồn. Các loại lốp có hoa lốp dạng vấu, khối sẽ gây ra ồn hơn lốp có hoa kiểu gân dọc. Khi di chuyển với tốc độ cao, lốp xe sẽ càng phát ra tiếng ồn lớn hơn.

tiếng ồn lốp, rãnh lốp, hoa lốp, giảm độ ồn lốp, lốp xe êm ái, lốp xe chống ồn

Rãnh lốp ô tô là nguyên nhân lốp phát ra tiếng ồn

Hiện có 4 loại hoa lốp phổ biến. Mỗi loại có những cấu tạo riêng để hình thành nên tiếng ồn. Cụ thể:

  1. Hoa lốp kiểu gân dọc: Loại lốp này làm giảm tối đa lực cản lăn của lốp, lực cản trượt ngang. Loại hoa lốp gân dọc có khả năng giảm tiếng ồn do lốp ô tô phát ra hơn loại hoa vấu.
  2. Hoa lốp kiểu vấu: Cấu tạo gồm các rãnh chạy dài ra mép lốp. Loại này thường dùng cho các loại xe tải hạng nặng vì có khả năng tạo được lực kéo lớn; lực cản lăn hơi cao hơn. Tuy nhiên lực cản trượt ngang thấp hơn gây ra độ ồn lớn nên loại lốp này chỏ hợp với xe di chuyển với tốc độ chậm, di chuyển trên đường gồ ghề.
  3. Kiểu kết hợp giữa gân dọc và vấu: Làm giảm độ trượt ngang, tăng tính năng dẫn động và phanh. Loại lốp này có thể chạy được cả trên đường nhựa và cả đường gồ ghề.
  4. Kiểu khối: Loại lốp này tương tự giống loại lốp kết hợp giữa gân dọc và vấu. Tuy nhiên loại này thường mòn nhanh hơn khi chạy trên bề mặt cứng.

 

Làm thế nào để lốp xe ô tô êm ái giảm độ ồn

Chúng ta có thể tiến hành một số các biện pháp nhằm hỗ trợ cho việc giảm tiếng ồn từ lốp xe ô tô gây ra như:

- Các lồng vè lốp ô tô có thể dán các các vật liệu bằng nỉ chống cháy

- Dán cách âm cho bề mặt của lồng vè

- Mua các loại lốp có khả năng chống ồn

- Sử dụng hoa lốp phù hợp với mặt đường

Riêng với cách thứ 3 cần được đặc biệt lưu ý. Hiện các loại lốp ô tô chống ồn được sử dụng khá rộng rãi. Chúng ta thường di chuyển ở nhiều địa hình khác nhau. Tùy thuộc vào địa điểm bạn thường xuyên đi nhất mà lựa chọn cho mình loại lốp ô tô phù hợp nhất để tránh việc giảm tuổi thọ của nó. Mỗi loại xe cũng phù hợp với các loại lốp khác nhau, nên cũng cần phải cân nhắc. Một số hãng lốp khác uy tín như Bridgestone, Michelin, Nexen…

tiếng ồn lốp, rãnh lốp, hoa lốp, giảm độ ồn lốp, lốp xe êm ái, lốp xe chống ồn

- Đối với các phương tiện di chuyển chủ yếu ở trong thành phố: cần chọn loại có khả năng chịu được áp lực trượt lớn, bền, khả năng tiếp xúc với bề mặt lâu dài.

- Đối với địa hình là đường cao tốc: nên chọn loại có đặc điểm là cự ly hãm tốt, chống ồn và rung tốt, độ bám đường cao.

- Đối với các địa hình phức tạp: tăng diện tích lốp tiếp xúc với bề mặt, sử dụng loại lốp có mảng mặt lớn.

tiếng ồn lốp, rãnh lốp, hoa lốp, giảm độ ồn lốp, lốp xe êm ái, lốp xe chống ồn

Ưu tiên cho những loại có khả năng vận hành êm ái

Để có được khả năng chống ồn và vận hành êm ái thì cần lưu ý là các vành xe càng nhỏ thì độ dày của lớp càng lớn làm cho chúng tiếp xúc bề mặt nhiều hơn nên càng ít ồn. Các loại lốp bản rộng giúp cho khả năng tăng độ bám bề mặt sẽ gây nên tiếng ồn lớn, thường những loại lốp ô tô chống ồn có bề mặt ngang bé.

Các tỉ số được thể hiện thông qua các ký hiệu cụ thể như các chữ cái T, H, V, W, Y,… Tương ứng với nó sẽ là các mức tốc độ như: H=240km, T=200km,.. Tốc độ đảm bảo sẽ cho xe hoạt động tốt hơn nhưng nó sẽ làm giảm đi tuổi thọ của lốp.

Tổng hợp: Nexen Tire Việt Nam

Go to top